Cách làm gỏi củ kiệu tôm khô, món nhắm cho Tết cổ truyền: Gỏi củ kiệu tôm khô với cách làm nhanh chóng, mùi vị chua cay mặn ngọt có đủ, sẽ là một món nhắm rất ngon trong dịp tết cổ truyền.
Nguyên liệu làm gỏi củ kiệu tôm khô
Củ kiệu ngâm chua ngọt: 250 gr
Tôm khô: 50 gr
Khô cá sặc: 1 con
Cà rốt: 1 củ
Rau răm: 10 gr
Đậu phộng rang: 10 gr
Hành phi: 20 gr
Muối: 1 muỗng cà phê
Đường trắng: 3 1/2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Dầu mè: 1 muỗng canh
Ớt băm: 10 gr
Tỏi băm: 10 gr
Chanh: 1/2 trái
Ớt sừng: 1 trái
Cách làm gỏi củ kiệu tôm khô
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Ngâm tôm khô với nước kiệu chua đun ấm khoảng 10 phút cho mềm nở và ngấm vị chua ngọt.
Củ kiệu cắt làm đôi hoặc làm ba tùy kích thước to nhỏ. Khô cá sặc đem chiên giòn rồi xé nhỏ.
Cà rốt thái sợi mỏng, đem ngâm trong 200ml nước lạnh có pha với 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường khoảng 10 phút cho thấm rồi vớt ra vắt ráo.
Bước 2 - Pha nước mắm trộn gỏi
Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 10gr tỏi, 10gr ớt với nhau.
Vắt thêm nước cốt của 1/2 trái chanh rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 3 - Trộn gỏi
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào trộn chung với nước mắm gỏi.
Sau đó thêm rau răm cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang đập giập, trộn tiếp 1 lần nữa rồi gắp ra dĩa thưởng thức nào.
Thành phẩm gỏi củ kiệu tôm khô
Gỏi tôm khô củ kiệu với cách làm nhanh chóng, mùi vị chua cay mặn ngọt có đủ, sẽ là một món nhắm rất ngon trong dịp tết cổ truyền.
Chúc các mẹ thành công với món gỏi củ kiệu tôm khô đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt ở trên nhé!